Hotline/Zalo: 0877 904 787
Thùng rác nhựa là gì? Cách phân loại rác thải theo màu sắc
Thùng rác nhựa là gì? Cách phân loại rác thải theo màu sắc

Tầm quan trọng của việc tái chế rác thải giúp giảm lượng chất thải được đưa vào chôn lấp, và những rác thải có thể tái chế đươc sử dụng để tạo ra những sản phẩm tái chế hữu ích khác. Điều này giúp giảm ô nhiễm và làm giảm sự lãng phí nguyên liệu.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các để phân loại rác thải theo màu sắc của thùng rác nhựa cho phù hợp. Tuy nhiền trước tiền cần tìm hiểu về thùng rác nhựa.

Thùng rác nhựa là gì?

Thùng rác nhựa còn được gọi là sọt rác là một loại thùng rác làm từ nhựa nhiệt dẻo tổng hợp HDPE/PP được sản xuất theo quy trình ép phun hoặc đùn thổi. Thùng rác nhựa được thiết kế theo dung tích từ 60l, 90l, 120l, 240l, 660l, 1000l, và có nắp đậy hoặc nắp lật giúp giảm bốc mùi ngăn nước mưa xâm nhập, một số thùng rác có bánh xe.

Thùng rác nhựa làm từ nhựa cứng được phủ lớp chống tia cực tím, chúng không bị rỉ sét, oxy hóa, đó là lý do chúng được sử dụng ngoài trời trong thời gian dài mà không mục nát.

Thùng rác nhựa có mặt ở khắp mọi nơi, những thùng rác 120 lít đặt ở nơi công cộng gọi là thùng rác công cộng hoặc thùng rác 60 lít, thùng rác 90 lít tại gia đình gọi là thùng rác gia đình.

Các loại thùng rác 240 lít thường dung tích lớn lý tưởng lưu chứa số lượng lớn chất thải được sử dụng tại nơi đông người với lượng rác thải nhiều. Đối với những thùng rác nhựa 660 lít đến 1000 lít thường được sử dụng tại nơi tập kết thu gom chất thải. Dù là những loại thùng rác nào, bạn cũng nên bỏ chất thải vào đúng phân loại theo màu sắc của thùng rác đó.

Màu sắc của thùng rác nhựa tùy chọn như màu xanh lá, xanh dương, màu đỏ, cam, vàng, màu xám, đen, nhằm giúp phân loại rác thải dễ dàng việc bỏ rác vào thùng theo đúng màu sắc.

Dưới đây là cách phân loại rác thải theo màu sắc.

Cách phân loại rác thải theo màu sắc của thùng rác nhưa như thế nào?

Màu sắc được sử dụng cho các loại thùng rác để phân loại tái chế khác nhau, và có thể khác nhau giữa các doanh nghiệp hoặc tại các quốc gia, tuy nhiên đây là những màu thường được sử dụng:

Thùng màu xanh đựng loại rác có thể tái chế được đưa vào nhà máy tái chế, thùng màu xám hoặc đen là để đựng rác vườn và rác thực phẩm đươc đưa vào nhà máy sản xuất phân hữu cơ,  thùng màu cam, vàng, đỏ dành cho rác thải khác không thể tái chế hoặc rác thải y tế.

Rác thải có thể được phân loại thành 5 loại rác thải thường thấy, chúng bao gồm chất thải lỏng, chất thải rắn, chất thải hữu cơ, chất thải có thể tái chế và chất thải nguy hại. Đảm bảo rằng bạn phân loại chất thải của mình thành các loại khác nhau vào những màu sắc của thùng rác nhựa để đảm bảo loại bỏ chất thải phù hợp.

Đối với mỗi hộ gia đình có 3 thùng rác nhựa:

  • thùng rác màu xanh của bạn dành cho rác thải có thể tái chế.
  • thùng rác màu xám của bạn dành cho chất thải trong vườn và chất thải thực phẩm.
  • thùng rác màu đỏ hoặc màu cam dành cho rác thải không thể tái chế.

Điều gì xảy ra với chất thải đã được phân loại?

Sau khi được thu gom rác tái chế bao bì và giấy, các loại hộp/chai/vỏ lon thực phẩm bỏ đi sẽ được gửi đến các trung tâm phân loại, nơi chúng được phân tách bằng vật liệu. Mỗi kiện nguyên liệu sau đó sẽ được gửi đến các nhà máy tái chế thích hợp. Rác thải vô cơ không thể sử dụng cũng không thể tái chế được xử lý bằng cách mang ra các khu bãi chôn lấp. Rác thải được phân loại không đúng cách sẽ được đưa đến nhà máy đốt. Thủy tinh được gửi đến một nhà máy thủy tinh để làm hộp đựng thủy tinh mới. Đó là một chu kỳ vĩnh cửu, vì thủy tinh có thể tái chế vô tận.

Các loại thùng rác nhựa

Thùng rác nhựa 60 lít

thùng rác nhựa 60 lít
thùng rác nhựa 60 lít

Thùng rác nhựa 90 lít

thùng rác nhựa 90 lít
thùng rác nhựa 90 lít

Thùng rác nhựa 120 lít

thùng rác nhựa 120 lít
thùng rác nhựa 120 lít

Thùng rác nhựa 240 lít

thùng rác nhựa 240 lít
thùng rác nhựa 240 lít

Lời kết

Tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc tái chế, cho dù ở gia đình, tại nơi làm việc doanh nghiệp hay những nơi công cộng, trách nhiệm của mọi người là giảm lượng chất thải được đưa đến bãi chôn lấp chung tay xây dựng môi trường xanh và phân loại rác có thể tái chế. Hãy bỏ đúng rác vào đúng thùng rác giúp chúng ta tái chế đúng cách.

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: Số 2A Ngõ 260 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

Văn phòng TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 119B Tân Thới Nhất 1, phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng Long An

Địa chỉ: Lô A1-51, Đường số 3, Khu Dân Cư Mỹ Hạnh, Đức Hòa, Long An.

Văn phòng Cần Thơ

Địa chỉ: B10, Đường 57, KDC 586, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ.

uy tín giao nhanh