Bê tông khí chưng áp AAC
Bê tông khí chưng áp AAC là gì? Ứng dụng
Dự án Bê tông khí chưng áp AAC là gì?
Khách hàng Tất cả
Vật liệu Bê tông khí chưng áp

Bê tông khí chưng áp là gì? Quy trình sản xuất bê tông khí chưng áp, và ứng dụng như thế nào? Bài viết chia sẻ thông tin hưu ích về bê tông nhẹ AAC.

Bê tông khí chưng áp là gì?

Bê tông khí chưng áp (Autoclaved Aerated Concrete- AAC) còn được gọi là bê tông nhẹ AAC là một loại bê tông nhẹ đúc sẵn chứa 80% bọt khí, được cấu tạo từ các nguyên liệu vô cơ tự nhiên có tỷ trọng thấp. Tỷ trọng khô của bê tông này từ 400 đến 1000kg/m3 nhẹ hơn 1/4 lần so với bê tông đặc được gọi là bê tông siêu nhẹ. Bê tông khí chưng áp AAC thường được làm thành khối (gạch aac) hoặc tấm (tấm panel ALC) và được sử dụng để xây dựng các bức tường bằng vữa theo cách tương tự như được sử dụng cho xây dựng khối bê tông tiêu chuẩn.

gạch bê tông khí chưng áp AAC
gạch bê tông khí chưng áp AAC

Các khối hoặc tấm bê tông khí chưng áp đã đóng rắn được liên kết với vữa mỏng, sử dụng các kỹ thuật giống như kỹ thuật sử dụng với các khối bê tông tiêu chuẩn. Để có thêm sức mạnh, các bức tường có thể được gia cố bằng thép hoặc các bộ phận kết cấu khác chạy dọc qua các khoảng trống trong khối.

Bê tông khí chưng áp có khả năng cách âm và cách nhiệt tuyệt vời, đồng thời có khả năng chống cháy và chịu lực tốt. Tuy nhiên, để bền hơn, AAC phải được phủ một lớp hoàn thiện, chẳng hạn như vữa biến tính polyme (vữa trộn sẵn), đá tự nhiên hoặc đá chế tạo, hoặc tấm ốp tường.

Lịch sử ra đời.

AAC được phát triển lần đầu tiên ở Thụy Điển vào giữa năm 1920, khi một kiến ​​trúc sư có tên là Johan Axel Eriksson lần đầu tiên kết hợp hỗn hợp bê tông thông thường gồm xi măng, vôi, nước và cát với một lượng nhỏ bột nhôm (chất tạo bọt khí). Bột nhôm đóng vai trò như một chất mở rộng làm cho vữa bê tông giãn nở, trương nở. Kết quả là một loại bê tông chứa gần 80% không khí.

Quy trình sản xuất bê tông khí chưng áp.

Bước 1: Nguyên liệu bắt đầu với quy trình sản xuất được sử dụng để trộn tất cả vữa bê tông: xi măng poóc lăng, cát, thạch cao hoặc vôi được nghiền mịn 2500-2800 cm2/g, nước được trộn với nhau để tạo thành một loại vữa bê tông.

Bước 2: Sau đó sử dụng bột nhôm làm chất giãn nở tạo thành các bọt khí, các bọt khí này được đưa vào buồng trộn đều cùng với vữa bê tông, tạo ra hỗn hợp vật liệu bê tông nhẹ mật độ thấp.

Bước 3: Hỗn hợp bê tông ướt được đúc thành các hình dạng bằng cách sử dụng các khuôn mẫu, sau đó được cắt thành các tấm và khối sau khi đã khô một phần.

Bước 4: Sau đó, các khối và tấm này được chuyển đến một nồi hấp để đóng rắn hoàn toàn dưới nhiệt độ và áp suất gọi là chưng áp, chỉ mất 8 đến 12 giờ.

Bước 5: Đóng gói vào kiện pallet và được quấn màng bọc nylon, sau đó bảo quản trước khi mang tới công trình xây dựng.

Bởi vì bê tông khí chưng áp nhẹ và tỷ trọng tương đối thấp, nên bê tông phải được kiểm tra cường độ nén, độ ẩm, khối lượng riêng và độ co ngót.

Bê tông khí chưng áp sản xuất ra dạng tấm panel và dạng khối gạch AAC có kích thước như sau:

  • Các tấm có độ dày từ 75mm đến 200mm và chiều rộng 600mm và chiều dài lên đến 4800mm.
  • Các khối có chiều dài 400mm, 600mm, và độ dày từ 75mm đến 200mm; chiều cao là 200mm, 300mm.

Ứng dụng

Các khối (gạch AAC) và tấm (tấm panel ALC) của bê tông khí chưng áp AAC có tính gia công cao và có thể được cắt và khoan bằng các dụng cụ thông thường, chẳng hạn như máy cắt và máy khoan động lực thông thường. Bê tông nhẹ AAC có thể được sử dụng xây lắp ghép tường, làm sàn và mái nhà, và trọng lượng nhẹ của nó làm cho nó linh hoạt hơn bê tông tiêu chuẩn. Ứng dụng vào những công trình xây dựng yêu cầu về độ chống cháy, chống nóng cách nhiệt và cách âm. Nếu sử dụng cho tầng hầm, mặt ngoài của tường AAC phải được phủ một lớp vật liệu hoặc màng chống thấm dày. Vì bề mặt AAC tiếp xúc với độ ẩm của đất về lâu sẽ bị hỏng. Bề mặt nội thất có thể được hoàn thiện bằng vách thạch cao, ngói hoặc sơn, hoặc có thể để hở.

Liên hệ mua gạch bê tông nhẹ và tấm panel bê tông nhẹ

Hotline/Zalo: 0877 904 787 - 0815 299 052

NHÀ MÁY SẢN XUẤT BÊ TÔNG NHẸ
Công ty TNHH Vật Liệu Tái Tạo Năng Lượng Xanh
Ấp mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, Đức Hòa, Long An

Văn phòng TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 119B Tân Thới Nhất 1, phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng Long An

Địa chỉ: Lô A1-51, Đường số 3, Khu Dân Cư Mỹ Hạnh, Đức Hòa, Long An.

Văn phòng Cần Thơ

Địa chỉ: B10, Đường 57, KDC 586, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ.

Văn phòng Hà Nội

Số 2A Ngõ 260 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

uy tín giao nhanh